Cách làm bánh phồng tôm chay chỉ với 6 bước ngay tại nhà

Cũng như cách làm bánh phồng tôm mặn, bánh phồng tôm chay là thứ nguyên liệu quan trọng trong nhiều món ăn ngon. Bởi vậy, dù không phải là mặt hàng hot thì bánh phồng chay vẫn chiếm giữ được một thị phần riêng của mình.

Cách làm bánh phồng tôm chay

Công thức làm bánh phồng chay không khó vì tất cả các nguyên liệu đều có nguồn gốc từ thực vật. Song quá trình lại đòi hỏi thời gian, sự kiên nhẫn. Cụ thể

Xem thêm: Bánh phồng tôm chay vị chuối

Nguyên liệu làm bánh phồng tôm chay

  • Khoai tây Đà Lạt, loại củ to: 500 gram.
  • Bột mỳ: 2 muỗng cà phê.
  • Bột năng: 100 gram.
  • Tỏi tây: 1 củ.
  • Tiêu sọ, muối, đường, bột ngọt và dầu ăn.

Trước khi bắt tay vào chế biến, mọi người sơ chế qua nguyên liệu nhé:

  • Khoai tây gọt sạch vỏ, ngâm nước.
  • Tỏi tây nhặt bỏ phần lá, lấy phần củ và đoạn thân gần củ rửa sạch băm nhuyễn.

Cách làm bánh phồng tôm chay

Bước 1: Luộc chín khoai sau đó cho vào tô dằm nhuyễn hoặc dùng ray nghiền thật mịn.

Bước 2: Bắc chảo dầu, phi thơm tỏi tây. Đồng thời, rang tiêu sọ cho chín thơm.

Bước 3: Trộn bột

Dùng chiếc thố to cho tất cả nguyên liệu vừa chuẩn bị vào: khoai tây nghiền mịn, bột mỳ, bột năng, tỏi phi, tiêu rang và nêm đường muối bột ngọt vừa ăn. Thêm nước sạch vào trộn hỗn hợp trên, tỷ lệ tùy thuộc vào trọng lượng của khối bột. Không cho quá nhiều nước cũng không ít nước vì sẽ làm cho bột bị nhão hoặc khô. Nhồi thật đều cho đến khi thành một khối bột mịn không còn dính tay.

Muốn thực hiện thành công bước này, mọi người có thể dùng cách sau. Để bột lên một mặt phẳng (bàn, thớt hay lá chuối đều được). Tay thoa xíu dầu ăn, sau đó nhồi bột đều tay. Dùng cán bột cán mỏng từng miếng dày 3 ly . Hành động lặp lại nhiều lần, sau đó nặn thành hình trụ tròn như ý. Nếu có khuôn đựng bột thì chỉ cần nhồi bột đã thành phẩm vào là được hình mong muốn.

Để làm thành miếng bánh phồng hình tròn đẹp mắt, khối bột sẽ được nặn thành hình trụ tròn có hai đầu là hai mặt phẳng. Mỗi hình trụ như vậy dài khoảng 10 cm.

Bước 4: Hấp bột

Dùng nồi nước lớn, lấy đĩa hoặc dụng cụ chuyên để hấp, nếu có nồi đồ xôi thì càng tốt. Nước sôi mạnh cho bột vào hấp trong 40 - 60 phút. Bánh chín vớt ra để nguội khoảng 1 giờ. Muốn bánh phông ngon hơn, dễ cắt lát hơn thì đem bỏ vào tủ lạnh từ 3-8 tiếng.

Bước 5: Cắt bánh phồng

Khối bột lúc này đã chín và khá chắc. Chọn một chiếc dao sắc, canh độ dày khoảng 0.3 cm để cắt thành những lát mỏng.

Bước 6: Phơi khô

Với điều kiện nắng đẹp, bánh chỉ cần phơi 2 nắng là có thể đem chiên được. Song nhớ khi phơi bánh phải thường xuyên lật mặt để hai mặt đều khô.

 Nếu mới làm lần đầu, mọi người có thể lựa vài cái chiên thử để xem bánh khô chưa. Bánh đủ độ thì ăn thấy giòn tan, bánh còn dai tức bánh chưa khô.

Bánh phồng tôm chay làm tại nhà tuy có mất thời gian song bù lại chất lượng bánh được đảm bảo, thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Hơn nữa, khi tự tay mình làm ra một sản phẩm, một món ăn cho gia đình và bạn bè chúng ta cũng nhận được nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn.

⭐️20năm gia truyền, thủ công hoàn toàn
✅️Giao hàng nhanh, 1-2h TPHCM
☎️Tư Vấn Miễn phí