Lươn băm xúc bánh phồng tôm ngon hơn bạn tưởng

Nhờ công thức biến tấu mà thực đơn của bánh phồng tôm ngày càng phong phú và thực khách ngày càng có nhiều cơ hội thưởng thức món ăn ngon. Điều đó đã được chứng minh bằng một loạt cái tên: canh bánh phồng tôm, soup bánh phồng tôm, bánh phồng chiên không dầu mỡ, v.v. Hôm nay, chúng ta sẽ điền thêm vào danh sách đó một cái tên thú vị khác: Lươn băm xúc bánh phồng tôm.

Lươn băm xúc bánh phồng tôm

Lươn băm xúc bánh phồng tôm chỉ mất 10 phút làm nhưng mất đến cả 30 phút, 60 phút để thưởng thức. Mới chạm lưỡi thì giòn rồi tan từ từ, sau đó lại ngọt bùi. Đơn giản vì muốn thưởng trọn tinh hoa của món ăn nên người ta không dám ăn nhanh. Đây cũng là thực đơn khoái khẩu của cánh mày râu trong mỗi buổi tiệc rượu.

Thật hiếm có loại thực phẩm nào lại dễ hợp “gu” với các món ăn khác đến thế. Nếu không muốn nói thẳng là quá dễ dãi. Từ gỏi, từ món mặn, món canh cho đến món ăn vặt, kiểu gì bánh phồng cũng “cân” được hết. Nên suy cho cùng lươn xúc bánh phồng tôm cũng chỉ là hiện tượng tất nhiên thôi.

Chuẩn bị nguyên liệu làm lươn băm xúc phồng tôm

  • Bánh phồng tôm: gói 500 gram hoặc 1 ký.
  • Thịt lươn (loại đã lọc bỏ xương): 300 gram. Nếu khẩu phần ăn nhiều phải tăng trong lượng lên tương ứng.
  • Hành lá, rau răm, ớt hiểm.
  • Gia vị: hạt nêm, đường, mì chính và dầu hào.

Vào bếp làm lươn băm xúc bánh phồng tôm

Chiên bánh phồng

Món ăn này chỉ mất 10 phút để thực hiện, vì vậy công việc đầu tiên chúng ta phải làm ngay là chiên bánh phồng.

Làm nóng chảo dầu, nhớ dùng chảo lớn và nhiều dầu. Dầu sôi thả từng miếng bánh vào, đợi đến khi bánh nở phồng mặt trước thì lật mặt sau. Màu bánh chuyển sang rám vàng thì vớt ra. Nhớ lót khăn giấy để thấm bớt dầu trên mặt bánh. Bánh phồng chiên ngon thì món ăn cũng thành công một nửa.

Xào lươn

Vì lươn có mùi tanh nồng nên trước khi xào lươn, chúng ta nên sơ chế qua. Bằng cách đun một chảo dầu sôi, cho lươn vào chiếc giá (vợt) rồi đảo nhanh trong chảo sẽ không chỉ giúp khử mùi mà còn giúp thịt thơm hơn.

Tiếp tục dùng một chảo khác để phi thơm hành. Hành vàng tới bỏ thịt lươn vào đảo cho săn. Nêm dầu hào và các loại gia vị khác rồi tiếp tục xào. Nhớ cho ớt vào xào cùng, vì ớt cũng là nguyên liệu khử mùi rất tốt. Khi lươn chín thì rắc hành lá, rau răm để tăng mùi vị. Tắt bếp và trang trí món ăn.

Lươn xúc bánh phồng tôm không thể ăn vồn vã mà phải từ từ. Lươn ở trong lòng đĩa, bánh phồng xếp xung quanh; khi thưởng thức thì lấy bánh xúc thịt lươn để ăn kèm. Bánh phồng giòn tan, thơm ngon kết hợp với thịt lươn ngon ngọt khiến cho hương vị của món ăn thật khó tả.